Yếu tố thời tiết đang giúp giá ngô neo đậu ở vùng giá cao.

Thời tiết không thuận lợi đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động trồng trọt ở cả Mỹ và Brazil, 2 quốc gia sản xuất ngô lớn nhất thế giới.

Ở Mỹ, Tiến độ gieo trồng ngô mới chỉ đạt 22% diện tích dự kiến trong tuần đầu tiên của tháng 5. Chỉ có thêm 8% diện tích ngô được gieo trồng so với tuần trước đó. Những trận mưa lớn liên tiếp trong vài tuần qua đã khiến cho nông dân không thể tiến hành gieo trồng. Tiến độ chậm trễ có thể gây ra ảnh hưởng mạnh hơn đến năng suất cây trồng khi mùa vụ bước vào giai đoạn khô hạn trong mùa hè.

Ở Brazil, thời tiết khắc nghiệt đang đe dọa đến năng suất vụ ngô thứ 2 của nước này. Bang Mato Grosso, nơi sản xuất tới 45% sản lượng ngô vụ 2 đã phải trải qua một tháng 4 với thời tiết khô hạn nhất trong 17 năm. Lượng mưa tích lũy trong tháng 4 ở bang này thấp hơn 70% so với mức trung bình trong thập kỷ qua.

Thông thường, sản lượng vụ thứ 2 chiếm đến 3/4 sản lượng ngô cả năm của Brazil. Ở vụ 1 sắp kết thúc thu hoạch, hạn hán vào cuối năm ngoái cũng khiến sản lượng ước tính toàn vụ còn 23 triệu tấn từ mức ước tính 30 triệu tấn đầu vụ.

Khô hạn được dự báo vẫn tiếp tục trong tháng 5 ở Brazil. Trong khi đó, thời tiết tháng 5 được dự báo sẽ khô ráo hơn ở Mỹ sau vài tuần mưa bão. Thời tiết thuận lợi hơn có thể sẽ khiến cho nông dân đẩy mạnh hơn hoạt động gieo trồng. Điều này sẽ được phản ánh lên Báo cáo tiến độ mùa vụ (Crop Progress) trong các tuần tới đây và sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mức năng suất dự báo của vụ ngô năm nay tại Mỹ.

Tuy thời tiết đang là yếu tố hỗ trợ tốt cho giá ngô nhưng vẫn chưa đủ “bullish” để giúp giá ngô vượt lên trên ngưỡng 800. Thời tiết kỳ vọng thuận lợi hơn ở Mỹ trong tháng 5 và số liệu nhu cầu mua hàng không quá tích cực của Trung Quốc đang là yếu tốt kìm hãm giá.

Về mặt kỹ thuật, Ngưỡng 800 đang trở thành ngưỡng kháng cự quan trọng cho xu hướng ngắn hạn. Đường MA15 tạm thời bị xuyên thủng và giá đang giao dịch dưới đường này. Trong khi đó, RSI(20) suy giảm từ vùng quá mua trở về gần ngưỡng cân bằng 50 cho thấy bên bán đang cố gắng lấy lại vị thế. Nhiều khả năng, giá ngô sẽ tiếp tục giằng co trong ngướng 750-800 trong khi các nhà đâu tư đang chờ đợt các dấu hiệu mới từ yếu tố thời tiết và báo cáo tiến độ mùa vụ mới của Mỹ.

Chia sẻ bài viết:

Bài tương tự