Trung Quốc dần mở cửa trở lại có thể là tín hiệu tích cực cho nhu cầu đậu tương thế giới

Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong tháng 9 giảm 30% do nhu cầu chậm  lại

Thượng Hải dần mở cửa trở lại từ 16/05 khi công tác kiểm soát dịch bệnh có nhiều tín hiệu tích cực. Theo đó, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, siêu thị, cửa hàng tạp hóa và các nhà thuốc sẽ được phép mở cửa trở lại theo giai đoạn, các chợ truyền thống và các hiệu cắt tóc mở lại với công suất hạn chế. Các nhà phân tích kỳ vọng tình hình tiếp tục được cải thiện, Trung Quốc mở cửa trở lại cùng với kinh tế hồi phục, theo đó nhu cầu nhập khẩu đậu tương và ép dầu phục vụ cho mục đích chăn nuôi có khả năng sẽ phục hồi trở lại.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, Trung Quốc – nhà nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới – đã nhập khẩu 8,08 triệu tấn dầu hạt trong tháng 4, tăng 27% so với 6,35 triệu của tháng 3. Số liệu này cũng tăng so với 7,45 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Các nhà sản xuất Trung Quốc cho biết nhu cầu cho tháng 5 hầu hết đã được đáp ứng và họ đã đặt thêm nhiều đậu tương Brazil để nhập khẩu cho những tháng tới.

Số liệu xuất khẩu của Brazil cũng tích cực hơn trong tháng 5 sau những tháng đầu năm xuất khẩu giảm do thời tiết xấu làm trì hoãn thu hoạch và tốc độ bán hàng. Số liệu xuất khẩu tích cực của Brazil cũng là dấu hiệu cho thấy nhu cầu của thế giới đang tăng trở lại trong tháng 5 này.

Ở Mỹ, thời tiết khô ráo hơn trong tuần vừa rồi đã giúp tốc độ gieo trồng đậu tương tại Midwest được đẩy mạnh. Điều này cũng được thể hiện trong báo cáo Crop Progress ngày 17/05 vừa qua khi tiến độ đã tăng mạnh 18% lên mức 30%. Tuy tăng mạnh nhưng con số này vẫn thấp hơn trung bình 5 năm trước ở mức 39%.

Yếu tố thời tiết ở Mỹ và Brazil tuy bớt khắt nghiệt hơn trong tháng 5 song vẫn chưa đủ để làm cho căng thẳng nguồn cung đậu tương hạ nhiệt. Trong khi đó, nhu cầu dần phục hồi đặc biệt ở Trung Quốc có thể là yếu tố hỗ trợ tốt cho giá đậu tương. Số liệu xuất khẩu của Mỹ trong vài tuần tới nếu tiếp tục tích cực có thể sẽ giúp giá đậu tương tiếp tục đi lên.

Về mặt kỹ thuật, Giá đậu tương đang trong nhịp tăng giá và khả năng sẽ tiếp cận trở lại vùng kháng cự 1735 sau 4 lần chưa thể vượt qua ngưỡng này. RSI(20) đi lên và đang hướng về vùng quá bán cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế hoàn toàn. Hỗ trợ gần hiện tại ở ngưỡng 1650 ngay đường MA15 trong khi hỗ trợ thấp hơn ở ngưỡng 1580. Trường hợp giá đậu tương tiếp tục diễn biến tích cực và vượt qua được ngưỡng 1735 thì sẽ tiếp tục đi lên chinh phục những vùng giá cao hơn trong thời gian tới.

Theo Huy Hoàng – Trưởng phòng phân tích đầu tư của Golden Finance

Chia sẻ bài viết:

Bài tương tự