Sản Xuất Và Xuất Khẩu Đường Của Thái Lan Tiếp Tục Tăng

Sản lượng đường của Thái Lan cho năm 22/23 (2023) được dự báo đạt mức 10,5 triệu tấn, tăng nhẹ so với năm 2022. Trung bình trong 10 năm qua, Thái Lan là nước sản xuất đường lớn thứ tư thế giới sau Brazil, Ấn Độ, Liên minh Châu Âu và nhỉnh hơn một chút so với Trung Quốc. Xuất khẩu đường dự kiến ​​sẽ tăng lên 11,0 triệu tấn, tăng 10% so với năm 2022 do nguồn cung dồi dào có thể xuất khẩu. Xuất khẩu đường của Thái Lan đứng thứ 2 thế giới 9 trên 10 năm qua chỉ sau Brazil. Ở niên vụ năm 20/21 xuất khẩu đường của Thái Lan rớt xuống thứ 3 do hạn hán làm giảm sản lượng và việc vận chuyển bị chậm trễ do thiếu container. Dự báo hàng tồn kho giảm mạnh do nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh.

Hình 1:Sản xuất và xuất khẩu đường Thái Lan

Sản lượng mía đường thế giới được dự báo tăng lên lên 98,3 triệu tấn vào năm 2023 do diện tích gieo trồng tăng 3% (lên 1,6 triệu ha) và dự báo thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, năng suất được dự báo cũng chỉ tương đương so với năm ngoái khi nông dân có thể sử dụng ít phân bón hơn do giá phân tăng cao sau khi Nga xâm lược Ukraine.Việc sử dụng mía để sản xuất ethanol dự kiến sẽ tăng lên 2,8 triệu tấn trong khi phần mía còn lại dùng vào sản xuất đường.

Tiêu thụ đường dự kiến ​​sẽ tăng thêm khoảng 2,5 triệu tấn vào năm 2023 cùng sự phục hồi của nền kinh tế thế giới. Hoạt động kinh doanh được cải thiện và sự trở lại của khách du lịch nước ngoài sẽ giúp thúc đẩy ngành khách sạn và dịch vụ ăn uống khỏi cuộc suy thoái do đại dịch gây ra.

Nhu cầu sử dụng đường từ các nhà sản xuất đồ uống không cồn chiếm khoảng 20% ​​tổng lượng đường tiêu thụ. Thái Lan bắt đầu áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt theo từng giai đoạn đối với đồ uống không cồn dựa trên hàm lượng đường của chúng từ năm 2017. Giai đoạn 3 bắt đầu từ ngày 01/10/2021 nhưng sau đó được lùi lại để giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong thời kỳ đại dịch. Giai đoạn 3 của thuế tiêu thụ đặc biệt dự kiến sẽ áp dụng trở lại bắt đầu từ ngày 01/10/2022. Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số loại đồ uống được kỳ vọng sẽ làm giảm lượng đường tiêu thụ.

Theo Báo cáo Thị Trường Thế Giới Và Thương Mại Ngành Đường của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA)
Đọc thêm tại: https://www.fas.usda.gov/data/sugar-world-markets-and-trade

Để nhận được những Báo cáo chất lượng và các tín hiệu mua bán nhanh chóng chính xác, hãy đến với chúng tôi.
Golden Finance – Chính Trực – Sáng Tạo – Chân Thành – Thiện Mỹ
Truy cập ngay website https://goldenfinance.vn/mo-tai-khoan/ hoặc liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0969.399.528, chúng tôi sẵn sàng tư vấn 24/7 cho bạn.

Theo Huy Hoàng – Trưởng phòng phân tích đầu tư Golden Finance (dịch)

Chia sẻ bài viết:

Bài tương tự