Các sàn giao dịch hàng hóa uy tín trên thế giới

1. Sàn CBOT

Hội đồng thương mại Chicago (CBOT) là một sở giao dịch hàng hóa được thành lập vào năm 1848. Hội đồng thương mại Chicago ban đầu chỉ giao dịch các mặt hàng nông nghiệp như lúa mì, ngô và đậu nành. Thời gian sau đó, CBOT thêm giao dịch các giao dịch hàng hoá khác như trái phiếu kho bạc, năng lượng và kim loại quý.

Sở giao dịch hàng hóa CBOT

2. Sàn ICE

ICE là sàn giao dịch liên lục địa trong tiếng Anh là Intercontinental Exchange – viết tắt là ICE, được thành lập vào tháng 5/2000 tại Atlanta, Georgia, với mục đích tạo thuận lợi cho việc giao dịch điện tử và bán các mặt hàng về năng lượng. Các loại hàng hóa tại ICE được tổ chức giao dịch tại 2 sàn chính là ICE EU và ICE US.

ICE US chủ yếu giao dịch các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa về Bông, Cacao, Cà phê Arabica và Đường thô.

ICE EU cung cấp các hợp đồng chủ yếu về năng lượng như: Dầu thô Brent, Dầu ít lưu huỳnh. ICE Futures Europe hiện là nơi có 50% giao dịch hợp đồng dầu thô và tinh chế trên thế giới. Ngoài ra, sàn ICE EU còn có các hàng hóa nông nghiệp và nguyên liệu khác như: Cà phê Robusta, Đường trắng, Lúa mỳ và thức ăn chăn nuôi.

Sở giao dịch ICE

3. Sàn NYMEX

Sàn giao dịch Nymex

Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là Sở giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 10% khối lượng trao đổi hàng ngày của CME Group. NYMEX là nơi diễn ra các giao dịch có giá trị hàng tỉ đôla về hàng hóa năng lượng và kim loại.

Các giao dịch mua bán được thực hiện trên Sở hoặc hệ thống máy tính giao dịch điện tử. Giá cả được niêm yết cho các giao dịch tại NYMEX là cơ sở để tính toán giá cả trên khắp thế giới.

Sở NYMEX được điều hành bởi Ủy ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai (Commodity Futures Trading Commission), một cơ quan độc lập của Chính phủ Hoa Kỳ. Có nhiệm vụ thúc đẩy thị trường tương lai cạnh tranh hiệu quả và bảo vệ nhà đầu tư khỏi sự thao túng, lạm dụng và gian lận.

NYMEX là một trong số ít Sở trên thế giới còn duy trì hệ thống Open Outcry. Ở đó người giao dịch được dùng lời nói và dấu hiệu bằng tay trên Sở giao dịch.

NYMEX chỉ giao dịch trên Sở và chuyển qua sử dụng hệ thống điện tử đấu giá mở nhưng nhiều nhà giao dịch tại Sở vẫn đặt giá và giao dịch khối lượng lớn. Do đó, NYMEX mở cửa giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 9h30 Sáng đến 4h00 chiều (giờ ET). Những ngày lễ liên bang, Sở giao dịch hàng hóa mới tạm dừng hoạt động.

4. Sàn TOCOM

Sàn giao dịch TOCOM

Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) là nền tảng giao dịch phái sinh lớn nhất Nhật Bản , cung cấp các hợp đồng tương lai về kim loại quý , các sản phẩm năng lượng liên quan đến dầu mỏ, cao su và chỉ số cũng như các tùy chọn về hợp đồng vàng tương lai.

Sàn giao dịch hàng hóa TOCOM xếp hạng thứ 32 trong số các sàn giao dịch phái sinh toàn cầu theo khối lượng vào năm 2018, với 23 triệu hợp đồng được giao dịch, giảm 2% so với một năm trước đó, theo số liệu khối lượng hàng năm của Hiệp hội Công nghiệp Tương lai.

Chia sẻ bài viết:

Bài tương tự