PHÂN TÍCH CƠ BẢN TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản (Fundamental analysis) là một phương pháp xem xét và kiểm tra các dữ liệu có sẵn như kinh tế, chính trị, sự kiện trong phiên giao dịch, và các vấn đề tài chính có liên quan để xác định giá trị tương đối và biến động của thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến phân tích cơ bản trong hàng hóa phái sinh

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trong phân tích cơ bản và chúng có mối liên hệ mật thiết. Các nhà đầu tư phải tập trung và phân tích vào các yếu tố quan trọng có tác động mạnh đến giá cả của mỗi loại hàng hoá.

  1. Mùa vụ và Thời tiết

Thời tiết có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp, chẳng hạn như bắp, lúa mì, và đậu tương. Các nhà đầu tư sẽ dần dần quen thuộc với các yếu tố cụ thể ảnh hưởng đến nhóm sản phẩm họ đang đầu tư và chú ý theo dõi đến các yếu tố này.

Mỗi loại cây trồng sẽ có những những vụ mùa khác nhau, nhưng đều có đặc điểm chung là thời tiết là yếu tố quan trọng trong quá trình sinh trưởng của chúng vì thời tiết có tác động lớn đến năng suất, trồng trọt và thu hoạch. Khi thời tiết quá ẩm hoặc quá khô, sản lượng thể bị giảm một cách đáng kể. Tuy nhiên, nếu điều kiện thuận lợi trong suốt vụ mùa, nguồn cung sẽ tăng lên.

Còn đối với những sản phẩm khác trong hàng hóa phái sinh như vàng, bạc, và dầu thô thì thời tiết sẽ ít ảnh hưởng đến nguồn cung vì các nơi hoạt động khai thác hay khoan ít bị thời tiết tác động.

2. Tác động từ các thị trường khác

Ví dụ, lúa có thể được sử dụng làm thức ăn cho con người và dược liệu để chữa bệnh. Một nhà giao dịch lúa có thể nhìn vào thị trường lúa và mối quan hệ của chúng với bữa ăn trong đời sống con người, cũng như mối quan hệ của nó với thuốc chữa bệnh. Một ví dụ điển hình khác là xăng và dầu thô. Trong tình hình giá xăng dầu kỳ hạn sẽ bị ảnh hưởng bởi cung-cầu xăng và giá cả hàng hóa đầu vào.

Nếu một nhà đầu tư chỉ chú ý vào cung-cầu ở một thị trường nhất định, họ có thể bỏ lỡ một sự tác động quan trọng từ một thị trường liên quan.

3. Dữ liệu kinh tế

Dữ liệu kinh tế có thể kể đến như những báo cáo hàng hóa, mùa vụ mỗi ngày hoặc theo tuần, theo tháng. Các dữ liệu về sản lượng, nhu cầu hàng hóa toàn cầu cũng là căn cứ để xác định xu hướng hàng hóa trong tương lai.

Các báo cáo hàng hóa, mùa vụ được phát hành theo định kỳ thường ảnh hưởng mạnh đến giá cả của một thị trường nhất định. Những báo cáo về giao dịch và mùa vụ do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố là dữ liệu thúc đẩy thị trường nông sản và được các nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ.

Lịch kinh tế cũng là một dữ liệu quan trọng giúp các NĐT dễ dàng nắm bắt tình hình thị trường. Mỗi sự kiện kinh tế đều có những tác động khác nhau đến thị trường hàng hóa. Việc hiểu rõ ngày phát hành lịch kế cùng những sự kiện quan trọng giúp NĐT có những quyết định đúng đắn trong việc phán đoán xu hướng giá hàng hóa trong tương lai. Họ nên Điều quan trọng là phải hiểu dữ liệu bằng cách nào phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện tại.

4. Yếu tố Cung – Cầu

Nhìn chung, nếu các nhà giao dịch muốn xác định biến động giá bằng phân tích cơ bản, cần lưu ý hai công thức đơn giản:

Nếu cầu > cung, giá sẽ tăng
Nếu cầu < cung, giá sẽ giảm
Thậm chí, một số báo cáo dự đoán về sản lượng cung – cầu mùa vụ cũng tạo biến động tích cực hoặc tiêu cực lên đến xu hướng giá hàng hóa. Do đó, khi nhà giao dịch đã hiểu rõ và nắm bắt được hai công thức này, thì có thể thu được lợi nhuận khá cao.

Lưu ý khi áp dụng phân tích cơ bản vào đầu tư hàng hoá

Cung – cầu hàng hóa có tác động lớn đến giá và xu hướng giá của những hđtl trên thị trường hàng hóa phái sinh. Vì vậy việc sử dụng các chỉ số cung – cầu như một chỉ báo về hướng giá của giá trong tương lai là một yếu tố vô cùng quan trọng khi tham gia đầu tư hàng hóa. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu và nguồn của thị trường, có thể kể đến như sự kiện kinh tế – xã hội, thời tiết, mùa vụ hoặc tồn kho mùa vụ trước.

Ví dụ tiêu biểu có thể kể đến sự bùng nổ đại dịch Covid-19 vào năm 2020 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu. Nhu cầu đi lại của người dân giảm làm nhu cầu về xăng dầu, dầu thô cũng bị giảm đến mức đáng báo động. Điều này đã làm giá dầu thô giảm đến mức thấp nhất trong lịch sử.

Bên cạnh đó, thị trường hàng hóa phái sinh cho phép các NĐT giao dịch 2 chiều cả mua – bán. Khác với nhiều thị trường khác, các NĐT có thể giao dịch và kiếm lời kể cả lúc thị trường đang giảm điểm.

Khi sử dụng phân tích cơ bản để dự đoán giá cả, các nhà đầu tư nên tìm kiếm các xu hướng đang trên đà phát triển có thể tác động đến sự thay đổi các yếu tố ảnh hưởng cung-cầu.

Chia sẻ bài viết:

Bài tương tự