Giá nông sản biến động mạnh trước thông tin tiêu cực về chủng Covid 19 Omicron

Giá ngô mặc dù mở cửa trong sắc đỏ nhưng diễn biến của mặt hàng này trong vài phiên gần đây lại đang tích cực nhất so với 2 mặt hàng ngũ cốc còn lại là đậu tương và lúa mì. Nếu như lúa mì đã sụt giảm khá mạnh sau 3 phiên vừa qua thì giá ngô vẫn đang biến động trong khoảng đi ngang và thậm chí vẫn giữ được một phần mức tăng mạnh trong phiên cuối tuần trước.

Về nhu cầu, triển vọng tiêu thụ ngô trong sản xuất thức ăn chăn nuôi lại không quá khả quan khi mà dịch cúm gia cầm đang bùng phát ở các quốc gia châu Âu. Bên cạnh đó, tâm lí bán tháo trước tình hình nghiêm trọng hơn của biến thể Covid mới đi kèm với sự sụt giảm mạnh của dầu thô đang tạo áp lực rất lớn lên giá ngô.

Khi nguồn cung không phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố khác nữa thì mối tương quan giữa giá ngô và dầu thô càng trở nên rõ ràng hơn. Và giá dầu lại phản ánh rất nhạy với các thông tin vĩ mô về triển vọng nền kinh tế. Vừa mới đây, giám đốc điều hành của Moderna dự đoán rằng các loại vắc-xin hiện có sẽ kém hiệu quả hơn đáng kể trong việc đối phó với Omicron so với các chủng Covid-19 trước đó và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các công ty dược phẩm có thể sản xuất thuốc tiêm chủng biến thể mới trên quy mô lớn.

 Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Chia sẻ bài viết:

Bài tương tự