Giá lúa mì sẽ hạ nhiệt nếu xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine được nối lại

Ukraine đang tìm cách xuất khẩu ngũ cốc và dầu thực vật bằng cách kêu gọi mở một “hành lang an toàn” cho phép vận chuyển ngũ cốc ra khỏi các cảng của Ukraine do hải quân Nga chiếm đóng. Nước này cũng tìm cách xuất khẩu nhiều hơn bằng đường bộ qua các nước EU.

Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu. Chiến tranh và các lệnh trừng phạt của Phương Tây nhắm vào Nga khiến thế giới rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiên trọng nguồn cung lúa mì. Ukraine cũng là nước xuất khẩu lớn ngô, lúa mạch, dầu hướng dương và dầu hạt cải. Trong khi Nga và Belarus chiếm hơn 40% lượng phân Kali xuất khẩu trên toàn cầu.

Ngũ cốc là một trong những ngành mũi nhọn của Ukraine, với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 12,2 tỷ USD vào năm 2021 và chiếm gần 1/5 xuất khẩu của cả nước.

Trước chiến tranh, Ukraine xuất khẩu đến 98% ngũ cốc thông qua Biển Đen, với tốc độ lên tới 6 triệu tấn/tháng. Tuy nhiên, với việc khu vực Biển Đen bị phong tỏa và hệ thống đường sắt chưa kịp đáp ứng lượng hàng tăng thêm, nước này hiện chỉ xuất khẩu được từ 1-1,5 triệu tấn/tháng. Ukraine cũng đang đẩy mạnh nỗ lực xuất khẩu qua cảng Constanta ở Biển Đen của Romania. Nhưng chỉ mới có khoảng 240.000 tấn ngũ cốc được chuyển đi tính đến đầu tháng 5.

Xuất khẩu bằng đường sắt đang là một thách thức lớn vì hệ thống đường sắt Ukraine có khổ đường khác so với nước láng giềng Ba Lan. Vì vậy ngũ cốc phải được chuyển sang các chuyến tàu khác ở biên giới khiến quá trình vận chuyển trở nên phức tạp và tốn kém hơn.

Theo cơ quan lương thực của Liên Hợp Quốc, còn ít nhất 20 triệu tấn ngũ cốc đang bị mắc kẹt ở Ukraine tính đến đầu tháng 5. Và ước tính có thêm khoảng 40 triệu tấn để xuất khẩu khi vụ thu hoạch tiếp theo đến vào mùa hè này.

Các cường quốc phương Tây đang thảo luận về ý tưởng thiết lập “hành lang an toàn” để cho phép vận chuyển ngũ cốc ra khỏi các cảng của Ukraine. Nga cũng khẳng định sẵn sàng “góp phần đáng kể” giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu nếu phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt liên quan vấn đề Ukraine. Tuy vậy, giới chuyên gia của Nga nhận định sẽ khó đạt được thỏa thuận nếu sự hoán đổi này không mang lại nhiều lợi ích cho Nga.

Giá lúa mì đã điều chỉnh mạnh sau thông tin về đàm phán. Đà giảm được kìm hãm phần nào nhờ lo ngại nguồn cung hiện tại vẫn đang thiếu hụt do Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì. Về mặt kỹ thuật, giá lúa mì hiện đang giao dịch trên ngưỡng hỗ trợ 1125, đường MA15 bị xuyên thủng và đang cố gắng reset lại đường này nhưng chưa thể vượt qua. RSI(20) suy giảm từ vùng quá mua song vẫn nằm trên ngưỡng 50 cho thấy bên mua vẫn đang nhỉnh hơn. Nhiều khả năng giá lúa mì sẽ tiếp tục giao dịch trong mẫu hình Pennant (Cờ đuôi nheo) để chờ đợi những tín hiệu từ các cuộc đàm phán sắp tới. Trường hợp cận dưới của mẫu hình bị xuyên thủng, giá có thể tiếp tục điều chỉnh về mức 1000-1040 để tìm kiếm sự cân bằng mới.

Để nhận được những Báo cáo chất lượng và các tín hiệu mua bán nhanh chóng chính xác, hãy đến với chúng tôi.
Golden Finance – Chính Trực – Sáng Tạo – Chân Thành – Thiện Mỹ
Truy cập ngay website https://goldenfinance.vn/mo-tai-khoan/ hoặc liên hệ trực tiếp đến Hotline: 0969.399.528, chúng tôi sẵn sàng tư vấn 24/7 cho bạn.

Theo Huy Hoàng – Trưởng phòng phân tích đầu tư Golden Finance

Chia sẻ bài viết:

Bài tương tự