NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH

Là kênh đầu tư HỢP PHÁP được cấp phép giao dịch tại Việt Nam, bên cạnh các kênh như chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh.

Nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá của hợp đồng kỳ hạn hàng hóa. Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hàng hóa là 1 công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở, thuộc các ngành hàng như nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng.

Tại Việt Nam, kênh đầu tư này được quản lý bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chính thức hoạt động vào vào tháng 7/2018 theo nghị định 51/2018/NĐ-CP cho phép liên thông với quốc tế và nhà đầu tư cá nhân được tham gia thị trường

Một điều chắc chắn là không có kênh đầu tư nào sinh lợi mà không đi kèm rủi ro. Tuy nhiên so với thị trường chứng khoán, giá cả biến động rất khó lường và khó kiểm soát 1 phần do thị trường thiếu tính minh bạch. Mặt khác, khi doanh nghiệp phá sản, cổ phiếu “tụt dốc không phanh” dễ khiến nhà đầu tư mất trắng. Trong khi đó, ở thị trường giao dịch hàng hóa, giá cả hàng hóa dựa trên chuẩn giá chung của toàn thị trường, được đo lường theo giá vốn sản xuất và quy luật cung cầu của hàng hóa cơ sở, mọi thông tin về cung cầu đều rất minh bạch.

Do đó, thị trường hàng hóa được cộng đồng nhà đầu tư thế giới đánh giá là một kênh giao dịch an toàn so với các kênh khác như chứng khoán, địa ốc…

Một trong những lý do khiến đây là kênh đầu tư giá trị vì biểu đồ giá hàng hóa có xu hướng di chuyển không tương quan với các sản phẩm đầu tư khác như cổ phiếu hoặc trái phiếu, có thể giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tham gia kênh đầu tư cổ phiếu hoặc trái phiếu, nhà đầu tư chỉ có lãi khi chỉ số đi lên, thị trường 1 chiều. Còn với kênh đầu tư hàng hóa, nhà đầu tư có thể kiếm lời trong cả 2 trường hợp thị trường lên hoặc xuống, thị trường 2 chiều. Nhà đầu tư còn có cơ hội có lợi nhuận ngay cả khi giá giảm bằng cách bán khống

So với các sản phẩm đầu tư khác, đầu tư hàng hóa còn hấp dẫn nhà đầu tư bởi tính thanh khoản cao do cơ chế giao dịch T+0. Mức phí giao dịch ưu đãi, không phí qua đêm, lãi suất tiền vay, không phải chịu thuế trên mỗi giao dịch

Ngoài ra, các sản phẩm giao dịch hàng hóa có biên lợi nhuận hấp dẫn khi biên độ giao động giá cao, từ 10 – 20%.

Trong giao dịch hàng hóa, ký quỹ được xem như khoản tiền đặt cọc của nhà đầu tư nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của hai bên tham gia hợp đồng. Tỷ lệ ký quỹ cho từng loại mặt hàng được Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam quy định chi tiết TẠI ĐÂY . Các mức ký quỹ khách hàng cần lưu ý:

– Mức ký quỹ yêu cầu: Nhà đầu tư phải tuân thủ mức ký quỹ này khi tham gia giao dịch thì mới có đủ điều kiện đặt lệnh

– Mức ký quỹ duy trì: Nhà đầu tư cần thực hiện bổ sung ký quỹ về mức ký quỹ ban đầu

– Mức hủy các lệnh chờ khớp: Vi phạm mức ký quỹ này, toàn bộ các lệnh chờ của tài khoản giao dịch này sẽ bị hủy

– Mức tất toán vị thế bắt buộc: Vi phạm mức ký quỹ này, toàn bộ các vị thế mở của tài khoản giao dịch này sẽ bị tất toán (đóng lệnh bắt buộc)

NĐT có thể bắt đầu tham gia tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường với mức vốn đầu tư ban đầu từ 100 triệu đồng với những sản phẩm mini. Tùy theo sản phẩm đầu tư, NĐT có thể mua 1-2 lot (đơn vị chuẩn giao dịch trên thị trường).

Lợi nhuận trung bình có thể kiếm được từ kênh đầu tư này khoảng 5-10% tháng. Trong điều kiện thị trường tốt NĐT có khả năng có lợi nhuận từ 5-10%/ ngày. Khi giao dịch sẽ có lệnh lời và lỗ, quan trọng là cách quản lý vốn và chiến lược giao dịch phù hợp thì NĐT hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận ổn định.

Hàng hóa ở đây là tài sản cơ sở của các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn được giao dịch trên kênh giao dịch hàng hóa. Các loại hàng hóa được lựa chọn có số lượng giao dịch lớn trên thế giới, thuộc 4 ngành hàng chính là:

– Nông sản: Ngô, lúa mỳ, đậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương, …

– Nguyên liệu công nghiệp: Cao su, cà phê, bông sợi, …

– Kim loại: Bạch kim, bạc, đồng, quặng sắt, …

– Năng lượng: Dầu thô, xăng pha chế, …

Các hàng hóa này sẽ được quy chuẩn theo đặc tả hợp đồng (được quy định tại Sở giao dịch nước ngoài nơi hàng hóa đó niêm yết) với mức ký quỹ và bước giá được quy định sẵn. Khi giao dịch, giá hợp đồng sẽ biến động theo giá của tài sản cơ sở, NĐT sẽ đặt lệnh mua khi giá thấp và bán khi giá cao hoặc bán cao mua thấp để kiếm lợi nhuận.

ĐẶT THÊM CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

Chúng tôi có thể giúp bạn…

Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Finance
Mang tài lộc về cho người Việt