Căng thẳng Nga – Ukraine gia tăng trở lại khiến khả năng đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Ukraine ngày càng thấp đi

Giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra ở miền Đông Ukraine, cuộc chiến đã trải qua 111 ngày kể từ khi Nga phát động chiến dịch đặt biệt nhắm vào Ukraine.

Các cuộc giao tranh 2 tuần gần đây đã lan rộng đến khu vực Mykolaiv và ngoại ô thành phố Odessa.

Theo hãng tin Ukrinform, Nga đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa vào khu vực cảng Odessa, nơi xuất khẩu ngũ cốc lớn của Ukraine. Cuộc tấn công này đã làm cháy các kho chứa ngũ cốc quan trọng và ảnh hưởng lớn đến khả năng xuất khẩu của Ukraine. Các tên lửa hành trình của Nga nhắm vào khu vực Mykolaiv cũng đã làm cháy một số kho chứa ngũ cốc ở đây.

Ảnh vệ tinh thương mại chụp đảo tiền tiêu Zmiinyi trên Biển Đen, ngoài khơi thành phố Odessa được công bố hôm 11/6 cho thấy Nga đang triển khai các hệ thống phòng không tầm ngắn Tor và Pantsir trong công sự trên đảo.

Điều này khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn khiến khả năng đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc bằng Biển Đen ngày càng thấp đi.

Thổ Nhĩ Kỳ, một cường quốc NATO có quan hệ tốt với cả Kyiv và Moscow, đang cố gắng làm trung gian hòa giải, tổ chức các cuộc đàm phán với nỗ lực đưa ngũ cốc của Ukraine ra bên ngoài.

Phát biểu tại một sự kiện cuối tuần qua ngày 12/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết vào tuần này ông sẽ thảo luận với ông Putin và ông Zelensky về những bước để có thể thực hiện thỏa thuận.

Tuy nhiên, kế hoạch thiết lập “hành lang ngũ cốc” đang gặp phải nhiều trở ngại, bao gồm việc thuyết phục Nga nới phong tỏa các cảng Ukraine, đề nghị Kiev rà phá thủy lôi mà họ rải quanh các cảng, cũng như thuyết phục các công ty vận tải rằng tuyến hành lang này đủ an toàn để họ sử dụng.

Ukraine cũng cáo buộc Nga đánh cắp ngũ cốc của họ từ các vùng lãnh thổ mà Moscow chiếm đóng. Nga phủ nhận việc ăn cắp ngũ cốc nhưng Hoa Kỳ nói rằng có những báo cáo đáng tin cậy rằng Nga đang làm việc đó.

Nhìn chung, thỏa thuận về “hành lang ngũ cốc” vẫn được đánh giá là khó đạt được và mất nhiều thời gian, ngoại trừ một đề nghị hấp dẫn dành cho Nga như dỡ bỏ một số biện pháp cấm vận có thể giúp quá trình đàm phán trở nên thuận lợi hơn.

Với mặt hàng lúa mì, giá vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn với sự bấp bênh về nguồn cung cũng như sự bất ổn địa chính trị khiến nhiều quốc gia tăng cường dự trữ. Tuy nhiên trong ngắn hạn, giá có thể vẫn tiếp tục điều chỉnh do ảnh hưởng từ thị trường tài chính và tâm lý chờ đợi đợt tăng lãi suất của FED vào thứ 5 tuần này. Đây có thể sẽ là cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư có thể mở vị thế mua khi giá điều chỉnh về quanh vùng 1040 – 1050.

Theo Huy Hoàng – Trường phòng Phân tích thị trường Công ty Golden Finance tổng hợp

Chia sẻ bài viết:

Bài tương tự