5 KIỂU NHÀ ĐẦU TƯ THƯỜNG GẶP TRONG THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA PHÁI SINH

Đầu tư tài chính là xu thế mà nhiều người lựa chọn khi có vốn nhàn rỗi và muốn gia tăng thu nhập thụ động một cách nhanh chóng. Cho dù bạn là ai, đang làm nghề nghiệp gì, sinh sống ở đâu,.. cũng đều có thể tham gia đầu tư.

Những năm gần đây, kênh đầu tư hàng hóa nổi lên như một công cụ đầu tư ngắn hạn và đầy tiềm năng, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, lượng giao dịch qua hàng hóa phái sinh lên tới 10.000 lot giao dịch bình quân mỗi ngày (31 triệu lot được giao dịch và hơn bảy triệu vị thế mở trong tháng 1-2020).

Các kiểu nhà đầu tư điển hình

1. Nhà đầu tư theo ngày (The day Trader)

Là những người thường thực hiện mở và đóng vị thế trong cùng một ngày. Họ thường sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao và chiến lược giao dịch trong một ngày, tận dụng mọi cơ hội sinh lời từ những chuyển động nhỏ nhất của thị trường.

Mục đích là tìm kiếm nhuận từ các biến động giá rất ngắn hạn. Khi áp dụng các chiến lược giao dịch trong ngày, nhà đầu tư tránh tiếp xúc với các rủi ro liên quan đến biến động giá lớn hoặc chênh lệch giá qua đêm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư theo ngày sẽ rất căng thẳng khi phải theo dõi thị trường liên tục, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và tâm lý của họ. Ngoài ra, các nhà giao dịch cần phải có số vốn lớn mới có được khoản lợi nhuận hấp dẫn nhờ “tích tiểu thành đại.”

2. Nhà đầu tư lướt sóng (The Swing Trader)

Là những nhà đầu tư theo phong cách giao dịch trung hạn. Họ kết hợp sử dụng phân tích kỹ thuật và phân tích kỹ thuật để tìm kiếm cơ hội giao dịch, nắm bắt các xu hướng biến động giá.

Phong cách giao dịch này đòi hỏi phải nắm giữ vị thế trong vài ngày. Mục đích là nắm bắt lợi nhuận lớn hơn trên khung thời gian dài hơn so với các nhà đầu tư trong ngày. Những nhà đầu tư lướt sóng sẽ tránh được những con sóng dập dìu ngắn trên thị trường và không cần phải quan sát thị trường liên tục. Những NĐT theo phong cách này sẽ chịu ít áp lực hơn so với các nhóm khác, nhưng lại khó kiểm soát rủi ro khi nắm giữ lệnh qua đêm và dễ bị tác động tâm lý giao dịch nếu có biến cố lớn từ thị trường xảy ra.

3. Nhà đầu tư kỹ thuật (The Technical Trader)

Đây là các nhà giao dịch tập trung vào biểu đồ và đồ thị. Họ quan sát bảng giá và các chỉ số có liên quan để tìm ra điểm mua/bán phù hợp.

Các nhà đầu tư kỹ thuật có thể dự đoán động thái thị trường trong tương lai và kiếm lợi nhuận lớn với chiến lược phân tích đúng đắn. Thách thức của các nhà đầu tư theo phong cách này là với nhiều mô hình và chỉ báo phân tích kỹ thuật, như mọi người đều biết không có chỉ số duy nhất nào được coi là tốt hơn vì mỗi chỉ số hoặc nhóm chỉ số cụ thể, chỉ có thể được áp dụng cho các trường hợp cụ thể. Quan trọng là làm sao để sử dụng và kết hợp chúng thành thạo để dự đoán được xu hướng tương của thị trường đầy biến động này.

4. Nhà đầu tư cơ bản (The Fundamental Trader)

Mô tả các nhà đầu tư theo phương pháp giao dịch tập trung vào các sự kiện, tin tức thị trường để xác định thời điểm mua và bán. Giao dịch trên các nguyên tắc cơ bản có liên quan chặt chẽ hơn với chiến lược mua và giữ trung-dài hạn.

Những nhà giao dịch theo phong cách này sẽ phân tích dữ liệu sẵn, để nắm bắt xu hướng thị trường trong tương lai. Khi áp dụng chiến lược phân tích cơ bản, các nhà đầu tư sẽ biết những yếu tố tác động đến sự tăng/giảm giá mã hàng hóa, lý giải được chúng từ đó ra chiến lược giao dịch chắc chắn hơn phương pháp phân tích kỹ thuật.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cơ bản mất nhiều thời gian và công sức do phải tiếp cận và xử lý một khối lượng lớn các thông tin kinh tế và tài chính. Bên cạnh đó, mức độ chính xác của kết quả phân tích có thể bị hạn chế vì nó còn phụ thuộc vào tính chính xác của thông tin đặc biệt là báo cáo tài chính.

5. Nhà đầu tư dài hạn (The long-term trader)

Mô tả các nhà đầu tư kéo dài giao dịch từ vài tuần đến vài tháng. Họ thường sẽ kết hợp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để đánh giá xu hướng.

Các nhà đầu tư dài hạn có một ưu điểm tuyệt vời là một khi đã xác định được xu hướng thì khả năng thu lại lợi nhuận rất cao so với các giao dịch ngắn hạn.

Ngược lại, phong cách giao dịch này tốn rất nhiều phí qua đêm vì lệnh kéo dài từ vài tuần thậm chí là vài tháng. Nhưng trong giao dịch phái sinh hàng hóa, các nhà đầu tư sẽ không phải trả khoản phí qua đêm hay bất cứ loại phí nào khác ngoại trừ phí giao dịch. Ngoài ra, nó còn đòi hỏi các nhà đầu tư phải có tính kiên nhẫn trong việc tìm được điểm vào lệnh đẹp khi giá dịch chuyển và đặc biệt khi thị trường đi ngang.

Nên chọn phong cách nào khi đầu tư hàng hóa phái sinh?

Nhìn chung, mỗi phong cách giao dịch sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia đầu tư hàng hoa phái sinh, quan trọng là bạn phải hiểu rõ tính cách và thế mạnh của bản thân để chọn cho mình một phong thái phù hợp nhất. Đó là bước đệm để quyết định sự thành công của bạn trên con đường đầu tư vào thị trường tài chính.

Chia sẻ bài viết:

Bài tương tự